Chat with us, powered by LiveChat

Cách trộn thức ăn cho gà đá đảm bảo chiến sung

Cách trộn thức ăn cho gà đá

Cách trộn thức ăn cho gà đá là bí quyết của kê sư khi luyện gà chiến. Bởi chế độ ăn sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến thể lực, sức phát triển, vóc dáng của chiến kê. Những kê sư lão làng cho gà chiến của họ ăn những gì? VN138 sẽ giúp bạn khám phá qua bài viết dưới.

Lợi ích khi áp dụng cách trộn thức ăn cho gà đá

Trộn thức ăn cho gà đá sẽ giúp người nuôi gà lên thực đơn và cân bằng chế độ dinh dưỡng cho chiến kê. Bởi vào nhiều thời điểm trong giai đoạn trưởng thành, chiến kê sẽ cần chế độ dinh dưỡng khác nhau. Ngoài ra gà chọi còn cần bổ sung lượng đạm, vitamin nhiều hơn so với gà thịt, vì vậy cũng phải có thực đơn khác hẳn.

Chế độ ăn của gà chiến thường bao gồm đầy đủ các nhóm chất để gà phát triển toàn diện. Không như gà thịt, chúng phải tập trung phát triển các cơ, khung xương và tăng sức đề kháng để chống chọi tốt hơn. Ngoài ra chế độ ăn còn đảm bảo năng lượng để gà luyện tập theo quy trình huấn luyện của kê sư.

Cách trộn thức ăn cho gà đá
Gà chọi cần ăn đầy đủ các nhóm chất

Trong khi tất cả các kê sư đều áp dụng cách trộn thức ăn cho gà đá như nhau, bạn có thể tăng giảm một số nhóm chất vào thời điểm thích hợp để tăng độ hăng sức cho gà, hay tăng khả năng phục hồi vết thương của chúng,… Nhìn chung việc cho gà ăn đúng bữa, đủ chất là điều quan trọng bậc nhất khi nuôi gà chọi.

Cách trộn thức ăn cho gà đá giàu dinh dưỡng

Thông thường gà chiến sẽ được cho ăn 2 bữa chính mỗi ngày. Bữa chính thứ nhất vào lúc 8 giờ sáng. Bữa chính thứ 2 vào lúc 4 đến 5 giờ chiều. Với gà trên 6 tháng, bạn bắt đầu thêm chất xơ như giá đỗ, rau xà lách, cà chua, rau xanh,… vào bữa ăn cho gà. Chế độ thức ăn cho gà nhanh lớn này sẽ giúp chiến kê mau cứng cáp, trưởng thành.

Xem thêm>>> Cách rửa gà chọi khi đá – Vệ sinh, tăng sức đề kháng cho chiến kê

Công thức trộn thức ăn gà đá phổ biến

Trong công thức cách trộn thức ăn cho gà đá phổ biến, được nhiều kê sư áp dụng, gà lớn phải được ăn đủ các nhóm chất. Đặc biệt với gà đá, khoáng chất rất quan trọng gì chúng giúp xương gà phát triển.

Để đảm bảo dinh dưỡng và cho gà có khung xương chắc khoẻ hơn, thức ăn của gà cần chứa: vôi chết 0,4%, bột cá 4%, bột thịt 5%, bánh dầu 15%, tấm gạo 11%, cám gạo 22%, bột bắp 41%. Ngoài ra đừng quên cho thêm bột xương với muối bọt, tỷ lệ 2 chất này là 2:1,5.

Cách trộn thức ăn cho gà đá
Trộn thức ăn cho các chiến kê

Nếu không có muối bột, bạn thay bằng muối i-ốt. Các bánh dầu nên được phơi khô để tránh nhiễm các loại nấm khiến gà ngộ độc. Người nuôi xay nhuyễn toàn bộ nguyên liệu sau đó trộn đều chúng rồi cho gà ăn theo cữ.

Cách trộn thức ăn nhanh cho gà chọi

Việc nuôi gà chọi và đặc biệt và cách trộn thức ăn cho gà đá tốn rất nhiều công thức, đối với người bận rộn, phương pháp thay thế thức ăn tươi chính là hỗn hợp thức ăn gà chọi, hay còn gọi là cám gà chọi.

Công thức trộn thức ăn vừa nhanh, vừa bổ máu và giúp gà hăng hơn gồm: 1 lon cám dành cho gà chọi trộn với 2,5 lon lúa đã phơi khô, thêm 2 lon gạo lứt huyết rồng. Công thức này tạo ra chỗ thức ăn đủ cho 10 con gà chọi. Nếu gà đang trong giai đoạn xổ, bạn chỉ cho chúng ăn ½ máng để đủ no.

Công thức trộn ngũ cốc cho gà chọi

Ngũ cốc cung cấp tinh bột cho gà và là chất chiếm tỷ trọng lớn trong thực đơn, khẩu phần của gà chiến. Giai đoạn 1 đến 4 tháng trước khi ra sân và sau khi thi đấu sẽ là những mốc quan trọng người nuôi cần chú ý để cho gà ăn ngũ cốc công thức phù hợp.

Ngũ cốc cho gà giai đoạn trước thi đấu 1 – 4 tháng

1 đến 4 tháng là thời gian phù hợp để bạn chuẩn bị thể lực cho chiến kê thi đấu. Lúc này những loại ngũ cốc được dùng phải có hàm lượng dinh dưỡng cao, chất lượng tốt. Công thức phối trộn thức ăn cho gà chọi như sau:

 • Bắp 32%
 • Thức ăn chuyên dụng cho gà đá 20%
 • Thức ăn hỗn hợp 13%
 • Yến mạch 10%
Cách trộn thức ăn cho gà đá
Gà chiến có thể ăn đa dạng các loại ngũ cốc

Các loại hạt như bắp, thóc sẽ cần được làm sạch, loại bỏ hạt lép và hỏng. Người nuôi cũng cần trộn thêm 5% cốm kiều mạch để giúp thân nhiệt gà ổn định hơn. Bạn làm sạch từng loại nguyên liệu với nước, sau đó trộn chúng để qua đêm (hoặc qua 8 – 9 giờ).

Nếu chiến kê thích, kê sư có thể thêm các loại hạt như hướng dưa, hạt dưa, hạt bí. Trước khi lấy ngũ cốc cho gà chọi ăn, bạn có thể luộc thêm trứng và lấy lòng trắng trứng trộn với hỗn hợp ngũ cốc.

Ngũ cốc cho gà sau thi đấu

Gà đá sau khi trở về từ trường thi đấu sẽ thương tích đầy mình. Đây là lúc chúng cần được chăm sóc sức khoẻ, ăn thực phẩm sạch và đủ chất để mau chóng phục hồi. Đặc biệt giai đoạn này chiến kê có thể sẽ bỏ ăn, ăn ít. Kê sư cần chú ý hơn đến vấn đề ăn uống của gà.

Cách trộn thức ăn cho gà đá sau khi chọi như sau:

 • Ngô nguyên hạt 31%
 • Thóc 19%
 • Thức ăn của chim bồ câu 14%
 • Yến mạch 9%
 • Thức ăn tươi và rau xanh

Tương tự cách trên, thức ăn thô như ngô nguyên hạt và thóc phải được làm sạch, loại hạt hỏng, lép và ngâm qua đêm. Khi cho gà ăn, người nuôi băm nhỏ thức ăn tươi và các loại rau xanh để trộn ngũ cốc. Bạn cần thêm 4 – 5 trứng cút lộn vào thức ăn gà. Chú ý chỉ cho thêm trứng cút 3 ngày/lần.

Cách trộn thức ăn cho gà đá
Bổ sung đạm cho gà sau khi thi đấu

Lưu ý khi dùng cách trộn thức ăn cho gà đá

Chế độ ăn của gà không phải là điều duy nhất có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng. Để chiến kê khoẻ mạnh, người nuôi còn cần lưu ý:

 • Nếu áp dụng cách trộn thức ăn cho gà đá giàu dinh dưỡng, bạn phải cho chúng luyện tập theo quy trình bài bản để tránh thừa cân, dư mỡ, chiến đấu kém linh hoạt.
 • Một số chất nếu dư thừa có thể gây nhiều triệu chứng khiến ảnh hưởng sức khoẻ chiến kê không thua các loại bệnh. Vì vậy nên chú ý đến liều lượng thành phần các chất trong bữa ăn của gà.
 • Lượng thức ăn mà người nuôi cho chiến kê ăn phải tăng giảm theo thời điểm trưởng thành của chúng.
 • Những nguyên liệu trộn thức ăn cho gà chọi cần được chú ý làm sạch, phải là nguyên liệu sạch không hư hại, ẩm mốc để tránh gây bệnh đường ruột cho gà.

Có thể thấy, cách trộn thức ăn cho gà đá thực chất phải tuân thủ theo khoa học về dinh dưỡng cũng như phù hợp với nhu cầu của từng giống gà đá. Hy vọng VN138 đã đem lại cho kê sư mới vào nghề những kiến thức giúp bạn rút ngắn thời gian nghiên cứu, tìm tòi và có thể xây dựng chế độ ăn hiệu quả cho chiến kê.

/*float*/
38.790
18.150
22.160
454.189
98.128
$