Chat with us, powered by LiveChat

Cách rửa gà chọi khi đá – Vệ sinh, tăng sức đề kháng cho chiến kê

Cách rửa gà chọi khi đá

Cách rửa gà chọi khi đá còn thường được gọi là làm nước cho gà chọi. Đây là thủ thuật cần thiết và là biện pháp hồi sức, chăm sóc gà chiến để chúng khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Ngoài ra, làm nước còn cực kỳ quan trọng trong quá trình gà đi đá. VN138 tổng hợp kinh nghiệm rửa gà khi đá như sau.

Cách rửa gà chọi khi đá là gì?

Gà nuôi thịt và gà chọi được nuôi theo 2 phương pháp khác nhau. Một trong những điểm khác biệt giữa chúng là gà chọi cần được “rửa”, làm sạch so với gà thịt. Lý do nằm ở việc chúng cần được chăm sóc kỹ lưỡng hơn để thi đấu hiệu quả và đem lại chiến thắng vẻ vang cho kê sư.

Cách rửa gà chọi khi đá
Rửa gà, hay om gà là kỹ năng nuôi gà chọi cơ bản

Rửa gà chọi là cách người nuôi gọi các thủ thuật làm sạch da, lông cho gà. Nói rộng ra, những biện pháp này còn có công dụng hồi phục sức khỏe và thể lực cho chiến kê sau khi chúng chiến đấu. Cách rửa gà chọi khi đá cũng được áp dụng nếu kê sư muốn gà đạt tình trạng tốt nhất khi ra sân thi đấu.

Vì sao cần áp dụng cách rửa gà chọi khi đá?

Công dụng của việc rửa gà chọi rất đa dạng. Vì vậy mà các kê sư thường sẽ áp dụng cách rửa gà chọi khi đá, trước khi thi đấu và sau khi thi đấu xong để giúp chúng ổn định hơn.

 • Vệ sinh sạch sẽ lông và da gà để tránh các ký sinh trùng, vi khuẩn tích tụ ở các vết thương gây nên nhiễm trùng, bệnh cho gà.
 • Giúp gà cảm thấy thư giãn, thoải mái hơn, đặc biệt là sau khi thi đấu, giúp ổn định tinh thần của chiến kê.
 • Hỗ trợ giúp làm giảm các vết thương ở mô mềm, giúp gà chiến hồi phục nhanh hơn.
 • Tăng cường sự dẻo dai và sức đề kháng cho gà.

Hướng dẫn làm nước gà chọi

Bí quyết rửa gà, làm nước gà chọi của các kê sư rất phong phú, hầu hết được kế thừa từ kiến thức chung cộng với kinh nghiệm riêng. Tuỳ vào thời điểm hoặc mục đích làm nước cho gà mà kê sư áp dụng công thức phù hợp. Tuy nhiên một nồi nước om để rửa gà thường sẽ bao gồm nguyên liệu:

 • Củ nghệ tươi màu vàng hoặc đỏ.
 • Lá chè tươi, hoặc thay thế bằng chè khô rửa sạch.
 • Lá ngải cứu già rửa sạch.
 • Vỏ bưởi tươi.
 • 1 chén rượu trắng.
Cách rửa gà chọi khi đá
Nồi nước om để rửa gà chọi

Nguyên liệu này được cho hết vào 1 nồi nấu sôi. Sau khi hỗn hợp nguội, kê sư cho vào hũ thuỷ tinh hoặc hũ sành, sứ và để dành dùng dần. Nước om sau khi nấu sôi khá đặc, bạn có thể lấy một ít nước om, hoà thêm nước ấm cho mỗi lần dùng.

Xem thêm>>> Đá gà qua mạng lừa đảo ra sao? Cách tránh các chiêu trò này

Cách rửa gà trước khi thi đấu

Rửa gà chọi trước khi gà thi đấu là bước chuẩn bị về cả thể chất lẫn tinh thần cho chiến kê. Việc làm nước cho gà sẽ khiến chúng máu chiến, phong độ hơn. Các bước làm nước như sau:

 • Trước khi gà thi đấu, chúng nên được cho ăn từ 1 – 2 mồi cơm, không cho ăn quá no và cho uống một ít nước.
 • Khi gà đã tiêu hoá bớt, kê sư tiến hành làm nước cho gà. Pha nước om xoa bóp nhẹ nhàng cho gà. Bạn dùng khăn bông khô chùi và làm sạch mặt, ngực, đùi của gà để chúng thư giãn.
 • Cho gà đi để chúng thoải mái, cảm thấy tự do, hạn chế bị cuồng chân.

Cách rửa gà chọi khi đá

Cách rửa gà chọi khi đá rất quan trọng, có thể ảnh hưởng đến tâm trạng cũng như thể trạng chiến kê trong quá trình luyện tập, thi đấu. Trong chọi gà miền Bắc, gà sẽ được nghỉ 5 phút giữa mỗi hiệp, nếu được, kê sư có thể làm nước cho gà lúc này và lau khô sạch sẽ, mát xa cho chúng.

Ngoài ra trong quá trình luyện tập, gà sẽ hồ hơi và hồ đòn. Giữa các hồ gà có thể được làm nước để làm dịu bớt các vết thương. Vì dù là luyện tập thi việc chọi với gà khác chắc chắn cũng gây nên vết thương cho gà chiến.

Cách rửa gà chọi khi đá
Kỹ thuật làm nước gà chọi khi đá rất quan trọng

Khi rửa gà giữa các hồ, kê sư cũng pha hơi loãng nước om với nước ấm. Bạn chú ý mát xa kỹ vùng đùi gà để các mạch máu lưu thông, gà di chuyển và ra đòn dứt khoát, thoải mái hơn. Các vùng bị bầm, tích tụ máu bầm cũng cần được làm mềm, xoa bóp với nước om. Cuối cùng, kê sư dùng khăn lau sạch cho gà.

Cách làm nước cho gà chọi sau khi đá

Cách làm nước cho gà chọi sau khi đá với cách rửa gà chọi khi đá khá tương đồng. Tuy nhiên kê sư sẽ thực hiện nhiều thao tác hơn nhằm sơ cứu cho gà sau khi đã hoàn thành trận đấu và chịu nhiều vết thương.

Bạn pha nước om cho loãng vừa, trước khi dùng có thể lấy nước muối ấm loãng sát trùng quanh miệng vết thương cho hạn chế nhiễm trùng. Kế đến, lấy nước om xoa bóp thân gà, tập trung chỗ vết thương, vết bầm. Kê sư cũng phải kết hợp các biện pháp vỗ đờm và ngâm chân gà với nước mát trong 30 phút.

Cách rửa gà chọi khi đá
Gà chọi được rửa kỹ lưỡng sẽ trở nên khỏe mạnh dẻo dai

Để tránh gà bị hạ thân nhiệt, người nuôi cũng có thể bố trí thêm đèn sưởi. Đồng thời bạn lưu ý chuồng nhốt phải thoáng, không có gió thổi thốc vào, không ẩm mốc.

Bí quyết làm nước gà chọi đá sâu hồ

Đá sâu hồ có thể làm gà yếu và tiêu hao thể lực nhiều hơn, khó hồi phục hơn. Bởi đá sâu hồ thường là những trận chọi đêm khuya, khiến gà mệt mỏi kết hợp với nhiệt độ và gió đêm khá độc. Nếu không làm nước kỹ lưỡng, gà rất dễ bệnh.

Bí quyết là người chơi phải giữ thân nhiệt cho gà, đồng thời cũng phải xoa bóp lâu hơn để giãn cơ, tan vết bầm và máu tụ. Kê sư có thể pha loãng nước om và hâm nóng, sau đó dùng khăn nhúng nước lau khắp mình gà. Kê sư dùng chính khăn nóng đó để vắt khô và đắp lên thân gà, trùm phần đầu, đặt 2 tay áp lên đầu gà để hơi nóng thấm vào da gà.

Những cách rửa gà chọi khi đá được hướng dẫn như trên chắc đã đem lại cho kê sư nhiều kiến thức lý thú. Đá gà là một bộ môn nghệ thuật mà người nuôi gà chắc chắn cũng phải đủ tài hoa và có kỹ năng. Theo dõi và tham gia VN138 nếu bạn muốn trở thành một kê sư, cược thủ giàu kiến thức và kinh nghiệm nhé!

/*float*/
38.790
18.150
22.160
454.189
98.128
$